Tập thể dục thường xuyên tăng cơ hội sống sót sau cơn đau tim

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch cho biết chỉ một vài giờ tập luyện vừa phải trong một tuần có thể không ngăn được tất cả các cơn đau tim, nhưng nó có thể tạo nên sự khác biệt đối với những ai sống sót sau cơn đau tim.

Trong vài thập niên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tập thể dục vừa phải có tỷ lệ tử vong giảm một nửa sau khi bị đau tim, so với những người chỉ ngồi yên không vận động.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu trên Tạp chí Châu Âu về Phòng ngừa bệnh tim, việc tập thể dục dường như sẽ không bảo vệ những người sống sót sau cơn đau tim khỏi tử vong hoặc suy tim sau đó.

Để kiểm tra ảnh hưởng tiềm năng của việc tập thể dục đối với việc sống sót sau cơn đau tim, các nhà nghiên cứu thuộc tập đoàn thể thao Bettingtop10 đã phân tích dữ liệu về hơn 14.000 người tham gia nghiên cứu về tim tại thành phố Copenhagen. Không một ai trong số họ bị chứng đau tím hoặc đột quỵ vào đầu giai đoạn nghiên cứu. Những người tham gia đã báo cáo về mức độ hoạt động thể chất của họ trong cuộc đánh giá cơ bản giữa năm 1976 và năm 1978 và các nhà nghiên cứu đã theo dõi sức khoẻ của họ trong suốt thời gian tới năm 2013.

Trong quá trình nghiên cứu, 1.664 người đã bị đau tim và 425 người tử vong ngay lập tức. Tuổi trung bình của những người bị đau tim là 71 tuổi.

Trong số những người bị đau tim, đa số (54%) rất ít tập thể dục – và tỷ lệ sống sót cao hơn 32% so với những người chỉ ngồi im. Những người tập thể dục vừa phải hoặc cường độ cao có tỷ lệ sống sót là 47%.

Tuy nhiên, việc trở thành một người chăm thể dục không bảo đảm rằng những người sống sót sau cơn đau tim không bị suy tim. Những người tập thể dục đều có thể bị suy tim trong vòng 5 năm sau khi bị đau tim, nghiên cứu này cho thấy.

(Visited 60 times, 1 visits today)